ความแตกต่างระหว่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือจับและแบบตั้งโต๊ะ

น้ำผลไม้และน้ำผักผลไม้ปั่น เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบอย่างมาก เพราะนอกจากจะอร่อยสดชื่นแล้ว น้ำผลไม้ปั่นยังดีต่อสุขภาพ สามารถที่จะดื่มได้อย่างสะดวกตามที่ต้องการ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งในน้ำผักและผลไม้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เกลือแร่และวิตามินมากมายที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรง เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ทั้งอร่อย พร้อมทั้งยังช่วยเสริมสร้างร่างกายได้แข็งแรงมีประสิทธิภาพ ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดี นอกจากน้ำผลไม้จะเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่หลายคนมักจะซื้อมาติดครัวเรือน ติดที่ทำงานเพื่อทำน้ำผลไม้ที่ชอบ

สำหรับปัจจัยที่ทำให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นทางเลือกและกลายเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับการทำน้ำผักผลไม้ดื่มเอง ก็เพราะความสะดวกสบายในการทำได้อย่างรวดเร็ว ได้สารอาหารที่ครบถ้วน สามารถที่จะเลือกทำน้ำผลไม้ในสูตรที่เราชอบ รวมถึงส่วนผสมที่ควบคุมได้ ยิ่งในกรณีคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือรักษาสุขภาพ ก็สามารถที่จะทำน้ำผลไม้ในสูตรพร้อมทั้งควบคุมส่วนผสมต่างๆ เช่น น้ำแข็ง น้ำเชื่อม หรือผักและผลไม้ที่เลือกได้ตามใจชอบ ยิ่งเป็นการส่งเสริมให้สำเร็จเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก เพราะถ้าหากคุณเลือกเครื่องปั่นไม่ตรงกับการใช้งาน นอกจากจะทำให้เสียเงินไปแบบฟรีๆ ใช้ได้ไม่คุ้มค่าแล้ว ในบางครั้งยังต้องมานั่งหงุดหงิดไปกับการใช้งานที่ไม่เข้าที่เข้าทางสักเท่าไหร่ ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานเพื่อการทำเครื่องดื่มที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับประเภทของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ต้องบอกเลยว่าในปัจจุบัน ได้มีการพัฒนาและออกแบบมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หลายฟังก์ชั่นการทำงาน แต่ที่ได้รับความนิยมหลักๆ จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ และ เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือกดหรือมือจับเพื่อทำงาน ว่าแล้วเราไปดูกันกว่าว่าสองประเภทนี้มีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันและมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทตั้งโต๊ะ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยมและเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กับเครื่องปั่นที่มีรูปทรงกระบอก พร้อมทั้งมีปุ่มสำหรับการควบคุมความละเอียดและระดับความเร็วของระบบการทำงาน เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะเป็นการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งจะต้องติดตั้งและใช้งานในสถานที่ที่มีปลั๊กไฟหรือเชื่อมต่อสายไฟได้ เหมาะสำหรับการทำเครื่องดื่มภายในบ้าน ภายในที่ทำงาน ร้านขายน้ำปั่นหรือเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีระบบการเชื่อมต่อไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้มีขนาดที่ใหญ่กว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้มือจับ พกพาค่อนข้างยาก แต่ก็สามารถทำเครื่องดื่มได้ในปริมาณที่มาก ตั้งแต่ 1 – 5 แก้วต่อการปั่นรอบหนึ่ง อย่างไรก็ตาม จำนวนของการทำเครื่องดื่มนั้นก็ขึ้นอยู่กับรุ่นและขนาดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะที่คุณเลือก ที่จะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีทั้งเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบทั่วไปและเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูง

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทมือจับหรือใช้มือกด

เป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้อีกหนึ่งประเภทที่ได้เป็นที่ต้องการอย่างแพร่หลายเช่นกัน โดยเครื่องปั่นประเภทนี้จะมีความสะดวกสบายในการใช้งาน มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ในการใช้งานก็สามารถเสียงปลั๊กและกดสวิทช์เปิด พร้อมทั้งใช้มือกด ส่วนของตัวเครื่องปั่นก็จะทำการปั่นโดยอัตโนมัติทันที ก็จะได้เครื่องดื่มในแบบที่ต้องการ ดีไซน์ของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใช้มือจับจะมีความสวยงามและทันสมัย แต่ก็สามารถปั่นเครื่องดื่มได้น้อยแค่เพียง 1 แก้วเท่านั้น

หลังจากที่เราเรียนรู้รูปแบบการทำงานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะและใช้มือกดแล้ว เราไปทำความรู้จักกันดีกว่าเครื่องปั่นทั้งสองรูปแบบมีความแตกต่างอย่างไร แบบไหนคุ้มค่าและดีมากกว่ากัน เพื่อให้คุณสามารถพิจารณาได้ง่ายยิ่งขึ้น

ความจุของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ความจุในการทำเครื่องดื่ม คือปัจจัยสำคัญที่ทุกคนเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ว่าจะสามารถทำเครื่องดื่มได้จำนวนเท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะมีขนาดที่ใหญ่ มีลักษณะเป็นโถปั่นที่สามารถรองรับความจุได้ในปริมาณที่มาก ใส่ผักและผลไม้ได้เยอะ ส่วนเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือกดจะสามารถจุผักและผลไม้ได้แค่เพียง 1 แก้ว สำหรับทีเดียวเท่านั้น แต่ก็มีความสะดวกมาก เพราะแค่เพียงเปิดเครื่อง ถือและปั่น ก็จะสามารถได้อาหารหรือเครื่องดื่มที่ต้องการแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ค่อยเหมาะสำหรับบ้านที่มีสมาชิกหลายครอบครัวหรือต้องการทำเครื่องดื่มสำหรับหลายๆ คน

การจัดเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้

พื้นที่สำหรับจัดเก็บเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เป็นสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ เพราะถ้าหากจัดวางหรือมีพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม อาจจะเกิดผลกระทบต่อเครื่องปั่นรวมถึงการใช้งานได้ สำหรับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะจะใช้พื้นที่ในการจัดเก็บที่ค่อนข้างพอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ตามขนาดของเครื่องปั่น ว่ามีขนาดของตัวเครื่องและโถปั่นเท่าไหร่ ส่วนทางเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือกดหรือใช้มือ จะมีขนาดเครื่องที่เล็กกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะ สามารถจัดเก็บได้ทุกที สะดวกในการพกพา ไม่เปลืองพื้นที่

สำหรับการเลือกนั้น คุณจะต้องคำนึงถึงพื้นที่การจัดเก็บว่าสามารถเครื่องปั่นน้ำผลไม้วางได้ที่ส่วนใดบ้าง มีพื้นที่กว้างหรือไม่ เพียงพอสำหรับการวางเครื่องปั่นหรือเปล่า เพื่อที่จะไม่ต้องมานั่งหาพื้นที่หรือวางเกะกะจนกลายเป็นความเสียหายต่อเครื่องปั่นได้ หรือถ้าหากว่าต้องการความสะดวกและการจัดเก็บที่ไม่ยุ่งยากเกินไป เน้นการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็ว การเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือก็น่าสนใจไม่น้อย

ความแข็งแรงทนทานของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

แน่นอนว่าหลักการเลือกซื้อเครื่องปั่น สิ่งแรกๆ ที่จะต้องคำนึงถึงก็คือเรื่องของความแข็งแรงทนทาน เพื่อให้มั่นใจว่าส่วนประกอบต่างๆ แข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งโดยปกติแล้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะจะมีความแข็งแรงและทนทานกว่าแบบมือถือเนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่ ยิ่งโดยเฉพาะเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพลังสูงที่จะมีกำลังการทำงานที่สูง

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ความแข็งแรงทนทานนั้น ควรพิจารณาไปถึงคุณภาพของรุ่น ยี่ห้อของเครื่องปั่นที่คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือหรือแบบตั้งโต๊ะ เพราะถ้าหากไม่เลือกที่มีคุณภาพ ไม่ยอมพิจารณาให้ดีๆ ก็อาจจะได้เครื่องปั่นที่พังง่าย เสียเร็วหรือทำงานได้ไม่คุ้มค่ามาก็ได้

ความสะดวกในการพกพาเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ในเรื่องของความสะดวกในการพกพา เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือจะสามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า เพราะเครื่องปั่นประเภทนี้มีน้ำหนักเบา ขนาดเล็ก กะทัดรัด สามารถที่จะพกพาได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะใส่ในกระเป๋า หรือใช้มือข้างเดียวถือติดตัว ทำความสะอาดง่าย อีกทั้งยังมีพลังในการปั่นที่คงที่ เร็วแรงและดีมากเลยทีเดียว ส่วนเครื่องปั่นน้ำผลไม้ตั้งโต๊ะ จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า มีน้ำหนักกว่ามากกว่าแบบมือถือ ทำให้พกพาไม่ค่อยสะดวก มักจะเน้นการติดตั้งไว้ประจำที่บ้านหรือร้าน ถ้าหากเป็นการเปิดร้านขายน้ำปั่นตามร้านข้างทาง ถนนคนเดินก็มักจะเป็นการใส่กล่องหรือลังเพื่อช่วยให้ขนย้ายได้สะดวกยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องระวังในเรื่องของการกระแทกที่อาจจะเสี่ยงต่อการตกจนทำให้แตกหรือพังได้

การใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องปั่นน้ำผลไม้

ในส่วนของการใช้งานและประหยัดไฟฟ้าของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แน่นอนว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะใช้ไฟฟ้ามากกว่าเนื่องจากมีขนาดความจุและมีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า รวมถึงระยะเวลาในการปั่นน้ำผลไม้ ที่ทำให้ใช้ไฟมากกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ ที่สามารถควบคุมได้ด้วยมือและปั่นได้อย่างทั่วถึงในระยะเวลาที่รวดเร็ว

และนี่ก็เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับความแตกต่างของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะและเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ ที่เห็นได้ชัดว่าทั้งสองประเภทมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือประสิทธิภาพในการทำงาน ที่สามารถทำน้ำผักผลไม้ปั่นให้คุณได้ดื่มอย่างสะดวกและรวดเร็ว อย่างไรก็ตามในการเลือกเครื่องปั่น คุณก็สามารถพิจารณาได้จากปัจจัยข้างต้น รวมไปถึงรูปแบบของการใช้งานที่จะช่วยให้เลือกได้ง่ายขึ้น

ถ้าหากว่าคุณเน้นการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบส่วนตัวหรือในแบบที่ไม่ต้องทำเครื่องดื่มมากเกินไป เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือก็สามารถที่จะตอบโจทย์คุณอย่างมาก เพราะใช้งานง่าย มีดีไซน์สวย พกพาสะดวก อีกทั้งยังมีพลังทำงานสูง ทำความสะอาดง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบน้ำผักผลไม้และเน้นความสะดวก ต้องการมีเครื่องดื่มแบบพกพาไปที่ต่างๆ เครื่องปั่นน้ำผลไม้มือถือจะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าหากคุณไม่เน้นการพกพาแต่ต้องการเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีระบบการทำงานที่มีพลังสูง สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและคล่องแคล่ว สะดวกไม่แพ้กับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบมือถือ อีกทั้งยังสามารถทำเครื่องดื่มได้ครั้งละหลายๆ แก้ว สามารถที่จะผสมผักและผลไม้ได้อย่างหลากหลายในปริมาณที่เยอะ ทำและเสิร์ฟได้หลายแก้ว เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบตั้งโต๊ะก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน

นอกจากการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในเรื่องของประเภทแล้ว อย่าลืมที่จะพิจารณาในด้านของการเลือกซื้อที่คุณจะต้องซื้อเครื่องปั่นจากร้านคุณภาพ ที่มีความน่าเชื่อถือ แบรนด์สินค้าที่ได้มาตรฐานและมีการรับประกันสินค้า ถ้าหากซื้อจากหน้าร้านขายเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า และตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็อย่าลืมสอบถามและพิจารณาให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ

เช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณสั่งซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้จากทางเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ รวมไปถึงร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ต่างๆ ก็ควรที่จะศึกษารูปแบบของร้านว่าไว้ใจได้หรือไม่ สอบถามเรื่องการจัดส่งและระยะเวลาในการส่งสินค้า การชำระเงิน รวมไปถึงรีวิวจากผู้ที่เคยเลือกซื้อ เพื่อที่จะทำให้เรานำมาประกอบการตัดสินใจได้

พิจารณาให้ดีและละเอียดก่อนการตัดสินใจซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพื่อเครื่องปั่นน้ำผลไม้คู่ใจของคุณจะสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์มากที่สุดนั่นเอง

You may also like...