หลักวิธีการใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

ความทันสมัยของเทคโนโลยีปัจจุบัน มีวิวัฒนาการแบบก้าวกระโดด ล้ำสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกต่างถูกคิดค้นประดิษฐ์ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ รวมไปถึงเครื่องปั่นสมูทตี้ก็ได้ถูกคิดค้น ประดิษฐ์ขึ้นมาเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ตอบโจทย์พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในยุคปัจจุบันได้ดีทีเดียว เพราะเครื่องปั่นได้เข้ามามีบทบาทช่วยปั่น สับ หรือบดวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารให้ละเอียดได้เร็วขึ้น แต่เครื่องปั่นที่มีจำหน่ายในปัจจุบันก็มีมากมายหลายรูปแบบแตกต่างกัน และในแต่ละรูปแบบก็มีวิธีการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน อีกต่างหาก ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลหลักวิธีการใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ทั่วๆไปให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น ดังต่อไปนี้

  • ก่อนเริ่มใช้งานเครื่องปั่นสมูทตี้ทุกครั้ง ผู้ใช้ควรจัดเตรียมวัตถุดิบต่างๆที่จะใส่ลงไปในโถปั่นเพื่อทำการบดละเอียด ควรจัดให้ชิ้นของวัตถุดิบมีขนาดเล็ก และต้องมีปริมาณที่ไม่เยอะเกินไป เติมของเหลวใส่ลงไปผสมด้วยทุกครั้ง เป็นการช่วยยืดอายุการทำงานของมอเตอร์และลูกปืนให้ยาวนานขึ้น ช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างไหลลื่น ปั่นได้ง่ายขึ้น และในระหว่างที่เครื่องกำลังทำงานอยู่นั้น ผู้ใช้ควรใช้ไม้คนช่วยเขี่ยด้านบนให้วัตถุดิบเข้ากันเร็วขึ้น ข้อควรระวังคืออย่าจุ่มไม้กวนลงไปลึก เพราะอาจทำให้ไม้กวนไปโดนใบมีดด้านล่างจนก่อให้เกิดความเสียหายได้
  • การใช้คำสั่งควบคุมการทำงานตัวเครื่อง ควรให้อยู่ในระดับความเร็วที่ 8-9 เท่านั้น และไม่ควรใช้เวลาการปั่นในแต่ละครั้งนานมากเกินไป ให้คอยสังเกตดูว่าวัตถุที่ได้มีความเนียน ละเอียดเท่าที่การแล้วหรือยัง หากเป็นที่พอใจแล้วให้ปิดเครื่องหยุดการทำงานได้เลย
  • หลังจากการใช้งานเครื่องปั่นเสร็จแล้วทุกครั้ง ผู้ใช้ควรแกะอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารออกมาล้างทำความสะอาดทันที เพราะบางครั้งอาจมีคราบน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ซึ่งมีลักษณะเหนียว หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้นำไปทำความสะอาดทันที อาจทำให้คราบนั้นเกาะฝังแน่นจนทำให้ลูกปืนเสียได้ และการทำความสะอาดในทันทีเป็นการช่วยให้กลิ่นของอาหารไม่ติดฝังอยู่กับภาชนะโถปั่น ซึ่งถ้าหากกลิ่นได้ติดโถปั่นแล้ว จะทำการขจัดกลิ่นออกในภายหลังค่อนข้างยาก
  • หลังจากนำอุปกรณ์ทั้งหมดไปล้างทำความสะอาดแล้ว ผู้ใช้ควรนำอุปกรณ์เหล่านั้นไปตากแดดให้แห้งก่อนทำการจัดเก็บลงกล่อง วิธีนี้จะช่วยให้ตัวโถและอุปกรณ์อื่นๆไม่เกิดกลิ่นอับชื้น อีกทั้งยังทำให้ใบมีดไม่ก่อให้เกิดสนิม ซึ่งมีนำเป็นตัวกระทำนั่นเอง

You may also like...